Tìm hiểu về phong thủy phòng bếp

Thứ bảy - 08/10/2016 20:16
Khi xưa kinh tế còn khó khăn, lạc hậu người dân chúng ta thường tiết kiệm phế thải nông nghiệp, cây cối than bã làm đồ đun cho nên việc làm nơi dựng bếp phải tránh xa nhà chính một khoảng cách để phòng ngừa cháy và khói tới ngôi nhà. Bếp thường làm ở phía bên trái nhà cho thuận tiện việc đi lại và sinh hoạt.
Tìm hiểu về phong thủy phòng bếp
Trong quan niệm dân gian có câu:
                  “ Nhà hướng đông, thổ công hướng bắc”
 
          Nói đến bếp là nói tới ngài táo thần, trước kia kinh tế và cơ giới chưa phát triển nên việc tạo lên vị “TÁO THẦN” người dân chúng ta đã biết tìm những chỗ đất sét vàng, sạch sẽ không uế tạp đào mang về nhào nặn kỹ, lấy rượu trắng tẩy uế, nặn thành “Ba vị”phơi khô rồi chọn một ngày giờ tốt đem đặt vào một chỗ nghiêm trang trong ngôi bếp mới xây, làm nơi đun nấu. Hằng năm cứ đến cuối đông ngày 23/chạp toàn dân sắm sửa lễ nghi cung kính cúng tạ chư vị táo thần nhằm mục đích cầu nguyện các vị về trời tâu với “Ngọc Hoàng” khẩn tấu cho gia đình bước sang năm mới được sức khỏe bình an, tài lộc tiến tới,vạn sự đều may mắn,công việc ruộng vườn bốn mùa thuận lợi.

          Phong tục thời xưa đã lưu truyền, trong bếp có Ba Vua, hai Vua ông đứng hai bên, Vua bà đứng ở giữa tạo thành Ba trụ vững chắc, làm chân đỡ cho việc đun nấu dễ dàng, cũng mang một ý nghĩa tạo sự vững chắc cho gia đình.

Xã hội phát triển hơn một chút ,người dân dùng bếp kiềng bằng sắt, bếp lò,bếp than theo sự phát triển của xã hội.

          Khi kinh tế phát triển bước sang thời công nghiệp hóa, hiện đại hóa tới nay con người chúng ta đã văn minh hơn,đã đưa vào hệ thống khép kín trong một không gian để việc sinh hoạt thuận lợi và tiết kiệm thời gian, nên đã sử dụng bếp ga, bếp từ, bếp hồng ngoại vv..và cũng tìm hiểu những điều sâu xa trong khoa học, tìm ra những trường khí tốt ,các phương vị tốt để làm nơi đặt bếp nhằm mục đích đón cát tránh hung cho gia đình.

          Trong kiến trúc hiện đại, không gian bếp không thể thiếu. Phòng bếp là nơi thực hiện những bữa ăn cho gia đình, thuộc tính Ngũ hành thuộc hỏa ,nếu đặt tại phương vị phía bắc của ngôi nhà,phương Nhâm-Tý-Quý thuộc thủy sẽ làm cân bằng ngũ hành, gia đình sẽ yên ổn. Đặt phương CẤN” đông bắc” sẽ được hỏa sinh tương sinh. Hỏa là trung âm quái, thổ là thiếu dương quái đó là sự kết hợp ÂM-DƯƠNG. Nếu đặt phương LY “hướng nam” là Hỏa Dương tương đồng sẽ được đại cát. Nếu đặt phương Đông Nam HỎA SINH Ư MỘC tương sinh sẽ được quý nhân phù trợ. Nếu đặt phương tây  bắc  Hỏa khí Kim du sẽ gây tai họa cho gia đình. Nếu đặt phương tây nam cung KHÔN thổ hỏa bất tương bệnh phù thổ tiết, bệnh tật liên miên.
 

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Thiết kế web Hải Phòng: 0983829955
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây